Thông tin tổng hợp

Đứng riêng

Indonesia, Malaysia và Philippines ký tuyên bố chung về an ninh hàng hải

Ngày 5/5, tại Yogyakarta (Indonesia), Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno LP Marsudi, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Dato ‘Sri Anifah Aman và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Jose Rene D. Almendras cùng Chỉ huy quân đội Indonesia, Tướng Gatot Nurmantyo, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia, Tướng Tan Sri Dato ‘Sri Zulkifeli và Phó Đô đốc chỉ huy các lực lượng vũ trang Philippines Adm. Caesar C. Taccad, đã ký tuyên bố chung về an ninh hàng hải. Các bên đã nhất trí tiến hành các cuộc tuần tra chung, phối hợp trên biển, nhằm tăng cường an ninh hàng hải sau vụ các thuyền viên người Indonesia bị các đối tượng thuộc tổ chức   Abu Sayyaf, miền Nam Philippines bắt giữ. Các Bộ trưởng và Tư lệnh quân đội các nước nói trên đã nhất trí “tiến hành các cuộc tuần tra trên biển giữa ba nước bằng việc sử dụng các cơ chế hiện hành”. Ngoài việc tuần tra chung, các quan chức còn nhất trí thiết lập “đường dây nóng” để “phối hợp tốt hơn”, cũng như chia sẻ kịp thời thông tin tình báo trong các trường hợp khẩn cấp hay xuất hiện các mối đe dọa an ninh. Theo tuyên bố chung, ba nước cũng nhất trí tích cực hỗ trợ người và tàu gặp nạn tại các khu vực biển cùng quan tâm.

Ngoại trưởng Indonesia Retro Marsudi, nhấn mạnh: “Chúng tôi nhất trí tăng cường hợp tác và phối hợp để giải quyết các thách thức an ninh. Chúng tôi sẽ thực hiện tuần tra phối hợp trong lĩnh vực hàng hải mà 3 nước đang quan ngại. Chúng tôi nhận ra những mối đe dọa từ các vụ cướp tàu có vũ trang, bắt cóc, tội phạm xuyên quốc gia, những vấn đề nếu không được giải quyết triệt để sẽ làm ảnh hưởng đến niềm tin vào thương mại khu vực”. Ngoại trưởng Indonesia cũng cho biết sau cuộc họp, giới chức 3 nước sẽ thảo luận nhằm thiết lập một cơ chế hợp tác chung. Các Bộ trưởng và các Tư lệnh sẽ chỉ thị cho các cơ quan liên quan để gặp gỡ thường xuyên nhằm triển khai và xem xét định kỳ các biện pháp và thủ tục mà các bên đã nhất trí.

Mục đích của việc các nước nói trên ký kết tuyên bố chung về an ninh hàng hải nhằm:

Một là, đối phó với các thách thức an ninh hàng hải ngày càng tăng, đặc biệt tội phạm xuyên quốc gia và khủng bố. Thời gian vừa qua, các đối tượng thuộc nhóm Abu Sayyaf, miền Nam Philippines đã bắt giữ 14 thủy thủ người Indonesia và 4 thủy thủ người Malaysia. Do đó, việc các nước phối hợp tuần tra chung là một giải pháp để chống lại nạn cướp biển ở vùng biển ngoài khơi đảo Kalimantan, Indonesia.

Hai là, đảm bảo sự tôn trọng lẫn nhau đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia. Hiện Malaysia và Philippines vẫn đang đấu tranh để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ lâu dài ở khu vực phía Đông của bang Sabah (Malaysia). Do đó, Malaysia có thể tận dụng các kế hoạch tuần tra chung như một phương tiện để ngăn chặn các đối tượng ở miền Nam Philippines có thể xâm nhập vào Sabah, giống như những gì đã xảy ra vào năm 2013.

Ba là, việc khu vực Biển Đông diễn biến phức tạp trước các hoạt động hung hăng ngày càng gia tăng của Trung Quốc cũng là một trong những nguyên nhân để các nước đi đến sự hợp tác này. Điều này chắc chắn sẽ làm cho Trung Quốc phải tính toán bởi vì triển vọng về một chiến dịch phối hợp giữa các quốc gia ven biển hiện đang có yêu sách tại Biển Đông có thể phối hợp để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc.

Bốn là, đối với Indonesia, kế hoạch tuần tra chung sẽ đảm bảo cho đất nước vạn đảo tăng cường thêm tiềm lực để bảo vệ bờ biển của mình; tạo ra cơ chế phối hợp tốt hơn giữa các cơ quan bảo vệ bờ biển trong nước nhằm hướng đến xây dựng hệ thống an ninh và chính sách hàng hải mạnh mẽ, hiệu quả.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s