Thông tin tổng hợp

Đứng riêng

Australia cần giữ cân bằng với Trung Quốc ở Biển Đông

Mới đây, Lầu Năm Góc đưa tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS William P. Lawrence đi vào bên trong vùng 12 hải lý xung quanh khu vực Trung Quốc xây dựng trên Đá Chữ Thập ở Biển Đông. Đây là lần thứ 3 kể từ tháng 11/2015, Hải quân Mỹ tiến vào khu vực này và tái khẳng định quyết tâm của Washington rằng Bắc Kinh không có tuyên bố chủ quyền đối với các đảo nhân tạo ở đó.

Đây là hành động thể hiện sức mạnh bá chủ toàn cầu nhằm ngăn chặn một Trung Quốc ngày một lớn mạnh. Liệu Australia có nên tán thành đề nghị của Mỹ tham gia tuần tra tự do hàng hải? Có thể nói, Australia là một cường quốc bậc trung, thương mại phát triển nhanh chóng, có quan hệ thương mại với Trung Quốc và không có tuyên bố chủ quyền trong khu vực.

Tại Australia hiện có nhiều quan điểm khác nhau. Công đảng đối lập có phần quyết đoán hơn so với Liên đảng cầm quyền.

Theo phát ngôn viên quốc phòng của Công đảng Stephen Conroy, Canberra nên đưa tàu tuần tra vào khu vực 12 hải lý để ngăn chặn “hành vi hiếu chiến” của Trung Quốc. Quan điểm này được sự ủng hộ mạnh mẽ của những nhân vật quan trọng trong đảng là Kim Beazley và Gareth Evans. Conroy lên án sự mập mờ của chính phủ Turnbull và từ chối cho phương tiện quân sự tiến vào Biển Đông. Trong khi đó, cựu Thủ tướng của đảng Tự do John Howard ủng hộ một phản ứng thận trọng hơn. Trong một bài phát biểu trước Viện nghiên cứu châu Á Griffith ngày 20/4, ông cảnh báo rằng trong khi tái khẳng định các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, “chúng ta nên chống lại phản ứng thái quá”.

Sự lớn mạnh của Trung Quốc là thật và những vấn đề đặt ra thực sự khó khăn.

Một bên là luật pháp quốc tế, các quy tắc cạnh tranh an ninh đang phát triển vẫn chưa được cụ thể. Trung Quốc hiểu rõ điều này và đây là lí do giải thích tại sao họ dử dụng chiến thuật “cắt lát salami” để thay đổi hiện trạng theo hướng có lợi cho họ. Chắc chắn họ sẽ coi trọng sức mạnh và lợi dụng điểm yếu. Trung Quốc muốn dựa vào sự lớn mạnh của mình ở châu Á và đẩy Mỹ ra khỏi khu vực, như Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ – Đô đốc Harry Harris – phát biểu trước Ủy ban Quốc hội hồi tháng 2 vừa qua rằng “Tôi tin rằng Trung Quốc tìm kiếm vai trò bá chủ tại Đông Á. Đơn giản là vậy”.

Sức mạnh ngày một tăng của Trung Quốc cũng khiến các láng giềng của nước này lo ngại, đặc biệt là Việt Nam và Philippines, và buộc họ phải tăng cường quan hệ an ninh với Mỹ. Điều này khiến Bắc Kinh lo ngại, muốn phá vỡ sự bao vây này. Washington có thể đáp ứng với những nỗ lực lớn hơn, không chỉ thường xuyên tiến hành tuần tra bảo đảm tự do hàng hải. Những hành động thường xuyên như vậy có thể dẫn đến chiến tranh.

Đó là lý do tại sao ông Howard có những phát biểu thận trọng. Trung Quốc bộc lộ tất cả khuynh hướng của một cường quốc mới. Khi sức mạnh tăng lên, quan điểm của họ về lợi ích quốc gia tăng lên và bắt đầu khẳng định ảnh hưởng trong những lĩnh vực mà sự ổn định và thịnh vượng phụ thuộc. Không có gì sai với cách biểu hiện này, đó luôn là cách mà thế giới vận hành.

Đối với Australia, điều chủ chốt là giữ cân bằng giữa quyền của Trung Quốc ở khu vực với cam kết và lợi ích của Australia. Giữ vững các quy định và phát huy các quy tắc và luật lệ của các vùng biển mở là một ưu tiên quan trọng. Vì vậy, không nên phản ứng thái quá với sự diễu võ dương oai ở mức trung bình của Trung Quốc.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s