Thông tin tổng hợp

Đứng riêng

Mỹ lo ngại khả năng lộ cách thức giám sát tại Biển Đông

Vụ thiếu tá hải quân Mỹ Edward Lin bị cáo buộc làm gián điệp cho Đài Loan và có thể là Trung Quốc đã đặt ra vấn đề liên quan tới hiệu quả của công tác phản gián của Mỹ.

           Một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng của vụ việc này có thể làm tổn hại tới phương tiện và hoạt động tuần tra trên biển của Mỹ ở Biển Đông.

          Theo cáo trạng của Hải quân, Thiếu tá hải quân Edward Lin, công dân Mỹ gốc Đài Loan, bị cáo buộc 2 tội danh gián điệp, 3 tội danh âm mưu làm gián điệp, 3 tội danh lập báo cáo chính thức giả và 5 tội danh trao đổi thông tin quốc phòng cho một người không được phép nhận.

           Đài Loan, một đồng minh chiến lược quan trọng với Mỹ, đã phủ nhận liên đới tới vụ việc này trong khi FBI và Cơ quan điều tra tội phạm Hải quân cùng theo đuổi như một “trường hợp an ninh quốc gia”. Vụ việc này, cũng giống như nhiều sự vụ khác do Snowden công bố, làm rõ hơn câu ngạn ngữ tình báo cổ điển “không có cơ quan tình báo thân thiện, chỉ có cơ quan tình báo của một quốc gia thân thiện”.

          Với nghề nghiệp và kiến thức của Lin về phương pháp thu thập thông tin tình báo nhạy cảm của Mỹ, nhà chức trách Mỹ có rất nhiều lý do để lo ngại. Lin từng là nhân viên của thư ký phụ tá bộ phận quản lý tài chính và trưởng ban tài chính, Lin có thể tiếp cận các kế hoạch vũ khí chiến lược có độ mật cao, trước khi được bổ nhiệm vào phi đội máy bay tuần tra đặc biệt của Marine Corps Air Station ở Kaneohe Bay như một nhân viên chuyến bay vào năm 2014. Kinh nghiệm của Lin trong phi đội tuần tra là một mối quan ngại an ninh nghiêm trọng đối với Mỹ. Là một thành viên phi đội bay, Lin đã có kinh nghiệm quản lý việc thu thập tín hiệu điện tử từ máy bay EP-3E Aries II thu thập tín hiệu tình báo, đồng thời có nhiệm vụ tác chiến chống tàu mặt nước, tác chiến chống tàu ngầm, trinh sát và giám sát.

          Các máy bay Aries đã được nâng cấp đáng kể trong những năm gần đây và hiện cung cấp khả năng tình báo tín hiệu và video chuyển động, cho phép Hải quân xác định các mối đe dọa và nghe trộm các quân đội nước ngoài. Ngoài ra, Lin có thể có quyền truy cập vào các máy bay do thám P-8A Poseidon. Trong môi trường quân sự hiện nay, bất kỳ thông tin tình báo liên quan đến cách Mỹ tiến hành các tín hiệu có thể được các chính phủ nước ngoài đánh giá cao, mang lại cơ hội giúp họ chống lại do thám của Mỹ.

          Ảnh hưởng của vụ gián điệp này là hết sức sâu rộng, nhất là ở khu vực Biển Đông – nơi mà căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục tăng do các hoạt động theo dõi của quân đội Mỹ.

           Hiện nay, cả P-8A và EP-3E đều đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi hoạt động hải quân Trung Quốc trong khu vực, và như vậy, xác định khả năng chính xác và điểm yếu của mỗi loại máy bay này có tầm quan trọng sống còn đối với Bắc Kinh.

          Mỹ đã tăng các chuyến bay giám sát ở khu vực này trong những tháng trước. Trong tháng 12/2015, lần đầu tiên Mỹ triển khai P-8A tới Singapore trong một động thái mà Trung Quốc mô tả là “quân sự hóa khu vực”. Trước khi đưa tới Singapore, Mỹ đã triển khai luân phiên P-8A ở Philippines để thực hiện chuyến bay giám sát trên Biển Đông.

          Với những căng thẳng ngày càng tăng ở Biển Đông, việc tiếp cận với các bí mật tình báo ngày càng có giá trị. Tiếp cận được các thông tin này là một lợi thế chiến lược, giảm phán đoán không chắc chắn về hành động của các nước khác và mang lại thông tin rõ ràng về ý định của những nước này.

          Cáo buộc gián điệp này có thể cung cấp cho Trung Quốc về khả năng thu thập thông tin tình báo của Mỹ, cũng có thể cung cấp cho họ đủ khả năng để đánh lừa việc thu thập thông tin tình báo của Mỹ trong tương lai.

            Ngoài ra, còn có một mối quan ngại khác rằng Lin có thể cung cấp thông tin tình báo liên quan tới việc hải quân Mỹ phát hiện ra một tàu ngầm tấn công của Trung Quốc. Hiệu ứng dây chuyền có thể là quân đội Trung Quốc hiện có thể được trang bị để tránh sự săn đuổi của tàu ngầm Mỹ.

          Việc sử dụng các thông tin tình báo bí mật ở Biển Đông không chỉ giới hạn đối với Mỹ. Australia cũng tiến hành giám sát quân sự trong khu vực, cũng có thể bị những tác động chiến lược của vụ việc này và có thể không tránh khỏi những nguy cơ tương tự trong tương lai.

          Trong khi đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc tiến hành tiếp cận thông tin về khả năng của Hải quân Mỹ, vụ bắt giữ Lin đã làm gia tăng quan ngại của Mỹ liên quan tới hoạt động gián điệp của Trung Quốc và hiệu quả của chương trình phản gián Mỹ.

          Với việc vấn đề Biển Đông hết sức được chú ý trong những tháng tới, vụ bắt giữ Lin chắc chắn thu hút sự chú ý của quân đội Mỹ và công chúng nói chung khi thủ tục tố tụng tiếp diễn. Khi nhà chức trách Mỹ cố gắng xác định phạm vi khả năng giám sát hàng hải của họ và yêu cầu thu thập thông tin tình báo bị xâm nhập, sự cố gián điệp này có thể ảnh hưởng tới Mỹ trong nhiều năm tới. Câu hỏi tiếp theo là Mỹ làm thế nào để ngăn chặn vụ việc tương tự xảy ra lần nữa.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s