Thông tin tổng hợp

Đứng riêng

Ấn Độ cần nâng cao năng lực Hải quân để đối phó với hoạt động của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương

Tàu ngầm không sử dụng vũ khí hạt nhân đầu tiên của Ấn Độ trong hơn 1,5 thập kỷ – INS Kalvari – cuối cùng đã bắt đầu hành trình trên biển trong bối cảnh Mỹ – Ấn tăng cường hợp tác theo sát các hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc trong khu vực Ấn Độ Dương. Khi chứng kiến các tàu ngầm Trung Quốc xuất hiện thường xuyên hơn trong Ấn Độ Dương, Hải quân Ấn Độ đang tìm hiểu các cách thức mới để giành lợi thế về khả năng chống tàu ngầm. Liệu Hải quân Ấn Độ có thể chống lại một lực lượng tàu ngầm hiện đại của Trung Quốc?

            Chi tiêu quân sự của Ấn Độ hầu như vẫn giữ nguyên trong những năm gần đây khiến cho không chỉ Hải quân mà các lực lượng vũ trang của nước này đều phải hạn chế. Chi phí quốc phòng trong năm tài khóa 2016 – 2017 của Ấn Độ là 2,49 nghìn tỷ rupi (tương đương với 36,63 tỷ USD). Tuy nhiên, theo tờ IHS Jane’s 360, một tờ báo về tin tức quốc phòng, con số này đã bị suy giảm do tỷ lệ lạm phát tại Ấn Độ tăng và đồng rupi đang yếu đi so với đồng USD trong 2 năm qua. Tình hình thực tế và lịch trình hiện đại hóa lực lượng vũ trang Ấn Độ dưới ảnh hưởng rộng lớn của hình thái “chiến tranh 2 mặt trận” chống Trung Quốc và Pakistan đã khiến Hải quân Ấn Độ chỉ chiếm 16% ngân quỹ quốc phòng (chưa tính lương hưu dành cho cán bộ quốc phòng nghỉ hưu). Điều này làm hạn chế năng lực của Hải quân Ấn Độ so với Hải quân Trung Quốc trong khu vực.

            Việc đưa tàu ngầm INS Kalvari, một trong số 6 tàu ngầm lớp Scorpene do Ấn Độ chế tạo theo giấy phép của Pháp, vào hoạt động sẽ là động lực phát triển đối với đội tàu ngầm của Hải quân Ấn Độ. Tuy nhiên, loại tàu ngầm này không được trang bị vũ khí chủ chốt là ngư lôi. Hải quân Ấn Độ dự kiến mua loại ngư lôi “Cá mập đen” do tập đoàn Finmeccanica của Italia sản xuất nhưng tập đoàn này hiện đang bị chính phủ Ấn Độ đưa vào danh sách đen vì có hoạt động hối lộ trong thương vụ bán trực thăng cho Ấn Độ trước đây, khiến cho việc mua bán này bị trì hoãn. Vì vậy, tàu ngầm này sẽ không thể hoạt động hiệu quả trong tương lai gần. Ngoài ra, tàu khu trục INS Kochi thuộc lớp Kolkata (thiết kế tối tân nhất của Ấn Độ) mới được Hải quân Ấn Độ đưa vào sử dụng cũng như các loại tàu hộ tống chống tàu ngầm INS Kamorta và INS Kadmatt đều thiếu hệ thống phát hiện tàu ngầm trong thời điểm đưa vào vận hành. Hải quân Ấn Độ cũng thiếu các trực thăng chống tàu ngầm, có nghĩa là các loại tàu trên phải hoạt động với điều kiện không có sự hỗ trợ trên không cần thiết. Việc mua 16 trực thăng Hải quân Sikorsky S-70B hiện vẫn đang bế tắc trong đàm phán. Mặc dù, Hải quân Ấn Độ đã có những cải thiện đáng kể trong việc thuyết phục sự ủng hộ của chính phủ về xây dựng một chương trình tàu chiến mạnh mẽ nhưng những nỗ lực trang bị loại trực thăng đa chức năng vẫn là vô ích. Điều này làm giảm đáng kể khả năng tiếp cận các mục tiêu dưới nước của các tàu chiến Ấn Độ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do thám hàng hải trên không của Ấn Độ đã được cải tiến rất nhiều với việc đưa vào sử dụng 8 chiếc trực thăng chống tàu ngầm và tuần tra Hải quân Boeing Poseidon-8I được triển khai tại các khu vực chiến lược như quần đảo Andaman, quần đảo Nicobar và gần đây là Seychelles.

            Trái lại, theo báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) từ giữa những năm 1990, Trung Quốc đã có 12 tàu chiến hạt nhân lớp Kilo do Nga sản xuất và đưa vào sử dụng ít nhất 4 tàu ngầm thế hệ mới tự sản xuất. Bản báo cáo này cũng trích dẫn nhiều nguồn cho rằng ước tính lực lượng tàu ngầm của quân đội Trung Quốc sẽ lên tới 69 – 78 chiếc vào năm 2020. Tổng cộng cả tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân (như tàu ngầm lớp Tấn loại 094) và tàu ngầm không trang bị vũ khí hạt nhân (như tàu ngầm lớp Nguyên loại 039A) đã tạo nên năng lực Hải quân ghê gớm của Trung Quốc. Bên cạnh việc tham vọng của Trung Quốc gia tăng tại vùng biển Ấn Độ Dương, Ấn Độ cũng ngày càng lo ngại về việc Pakistan đang tiến hành đàm phán mua 8 tàu ngầm chạy bằng điện thuộc lớp Nguyên loại 039A và loại 041 của Bắc Kinh. Cùng với 3 tàu ngầm Agosta thuộc lớp Khalid và 2 tàu ngầm Agosta-70 sẵn có của Hải quân Pakistan, Hải quân Ấn Độ sẽ phải đối mặt với những đe dọa dưới biển trong những năm sắp tới.

           Ông Ashley Tellis – nhà phân tích chiến lược về các vấn đề an ninh quốc tế, quốc phòng và châu Á thuộc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Carnegie Endowment, gần đây đưa ra tranh luận rằng ngân sách quốc phòng eo hẹp của Ấn Độ cho thấy họ không thể chi phù hợp cho những xu hướng phòng vệ mà nước này đã tuyên bố và nó sẽ hạn chế năng lực của Ấn Độ trong khu vực. Có được năng lực quân sự hiệu quả cùng với những chính sách khôn khéo là chìa khóa cho những tham vọng của Ấn Độ. Việc đáp ứng nhu cầu quân sự trong phạm vi ngân sách hợp lý vẫn là một thách thức trong bối cảnh vẫn còn những quan ngại về tình hình tài chính ở Ấn Độ. Mặc dù khoản ngân sách dành cho Hải quân chiếm khoảng 54% tổng ngân sách quốc phòng năm nay (394,25 nghìn tỷ rupi tương ứng với 5,93 tỷ USD, chưa kể lương hưu) nhưng Hải quân Ấn Độ vẫn thiếu ngân sách dành cho “Kế hoạch Tầm nhìn Hội nhập Dài hạn 2012 – 2027”. Nguyên nhân chủ yếu là do Ấn Độ sẽ không thể dành 3% GDP cho ngân sách chi tiêu quốc phòng trong suốt thời gian thực hiện kế hoạch trên. Do đó, việc phối hợp với Mỹ và các đối tác khu vực trong hoạt động chống tàu ngầm tại Ấn Độ Dương sẽ hỗ trợ cho Hải quân Ấn Độ hạn chế những thiếu sót về năng lực chống tàu ngầm cũng như tối ưu hóa các tài sản và năng lực sẵn có của Ấn Độ. Việc ký Bản ghi nhớ Trao đổi Hậu cần (LEMOA) trong thời gian Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter thăm Ấn Độ hồi tháng trước – một thỏa thuận sẽ trao cho Ấn Độ quyền tiếp cận với một số căn cứ quân sự của Mỹ ở Diego Garcia, Djibouti, Bahrain cũng như các căn cứ hậu cần của Mỹ trong khu vực – là trọng tâm của hợp tác Mỹ – Ấn trong lĩnh vực chống tàu ngầm.

            Những thách thức an ninh và vấn đề ngân sách sẽ tác động tới định hướng hợp tác hàng hải của Ấn Độ. Tuy nhiên, khả năng sẵn sàng chiến đấu và những nỗ lực tăng cường tiềm lực quốc phòng của Ấn Độ cuối cùng sẽ phụ thuộc vào việc xây dựng một hệ thống thu mua, sản xuất, cải tiến các phương tiện quốc phòng nhằm thực hiện hiện đại hóa quân đội nước này. Xem xét vai trò trung tâm của Ấn Độ Dương đối với an ninh quốc gia Ấn Độ và tham vọng gia tăng của Trung Quốc, Ấn Độ phải điều chỉnh và nâng cao năng lực chống tàu ngầm của họ nhằm định hình môi trường an ninh khu vực.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s