Thông tin tổng hợp

Đứng riêng

Chính trường Campuchia trước các cuộc bầu cử

Trong nhiều thập kỷ, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã khá thoải mái trong việc cai trị Campuchia thông qua chiến lược chia rẽ và chế ngự, dùng những củ cà rốt như một phương tiện vật chất để nhử những người có tiềm năng thách thức sự cai trị của họ; đồng thời sẵn sàng giơ cao những chiếc gậy để dọa nạt hoặc bắt bớ bất kỳ người nào chống lại họ.

Chiến lược đó đã đập tan phong trào Bảo Hoàng của Campuchia- một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với quyền lực của CPP và được đại diện bởi cựu Vương nổi tiếng Norodom Sihanouk vào những năm 2000, và dồn đối lập vào một góc cho tận đến khi Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) nổi lên một cách đáng ngạc nhiên vào năm 2013.

Sự không hài lòng ngày càng tăng đối với Chính phủ khi mà CPP đang có những hành động luật pháp chống lại những người biểu tình mặc áo đen ủng hộ những người bị bắt, với suy diễn rằng những người này sẽ trở thành dấu hiệu của một cuộc “cách mạng màu”.

Ngày 8/5, cựu thượng nghị sĩ CPP Chang Son (cựu Bộ trưởng Thông tin dưới thời Lon Nol) phát biểu khi đề cập đến cố Chủ tịch CPP Chea Sim, qua đời vào tháng 6/2015 và là đối thủ lâu năm của ông Hun Sen rằng “Thành thật mà nói, tôi không biết ai đang là bộ não của CPP hiện nay, kể từ sau cái chết của ông Chea Sim. Ông Hun Sen dường như đang chi phối tất cả các quan chức của CPP bằng cách sử dụng những cộng sự tham nhũng và không chuyên nghiệp, cũng như thuê mướn các tay chân để giải quyết hầu hết các mối quan hệ công cộng nhạy cảm”.

Tuy nhiên, vào thời điểm khi đảng cần tập trung để chống lại sự bất mãn- theo một cuộc điều tra dư luận của Quỹ châu Á vào năm 2014, chỉ có 32% công dân hài lòng với hướng đi của đất nước. Thay vào đó, CPP lại tiến hành một loạt tấn công đối với những sự chỉ trích, mà làm rất ít để chống đỡ với công luận.

Thủ lĩnh đối lập Sam Rainsy cho biết ông tin rằng CPP đã phải dẹp mục đích chính sang một bên để phục vụ ưu tiên của lãnh đạo chống lại mối đe dọa do chiến dịch của CNRP đưa ra nhằm chống lại sự thờ ơ của chính phủ đối với bổn phận của mình trong nhiều năm qua. Ông nói:

“Đây là một đảng của thời kỳ chiến tranh lạnh, vốn đã loại trừ chế độ Khmer Đỏ 37 năm trước, và cuối cùng đang phải đấu tranh cho chính sự tồn tại của mình”. Ông Sam Rainsy cho biết thêm “Khoảng 80% dân số Campuchia hiện nay được sinh ra sau 1979 hoặc còn quá trẻ để nhớ bất kỳ điều gì về Khmer Đỏ. Mặt khác, với sự thể hiện yếu kém trong quản trị, CPP có thể hiểu được sự xói mòn thảm hại và không ngừng đối với lòng tin của người dân”.

Nhân khẩu học đang thay đổi một cách mạnh mẽ rằng những người đủ tuổi đi bầu trong năm nay sẽ là những người được sinh ra sau tháng 7/1997, thời gian mà ông Hun Sen trục xuất Hoàng thân Norodom Ranariddh ra khỏi quyền lực.

Đó là một thế hệ của những cử tri, trong đó có những phần tử ưu tú mặc quân phục đi chơi thể thao, trong khi hàng trăm nghìn người khác lại đổ ra nước ngoài để tìm việc làm, do thấy quá ít cơ hội dành cho họ ở quê nhà.

Ông Sam Rainsy cho rằng trách nhiệm của chính phủ đối với tệ nạn xã hội tràn lan và kinh tế yếu kém lẽ ra đã khiến họ thất bại từ lâu trong một xã hội dân chủ, và đã có một sự thật đang ngày càng rõ là để tồn tại, “CPP buộc phải đàn áp hoặc từ từ giết chết nền dân chủ”.

Thủ lĩnh Sam Rainsy nói: “Đây sẽ là tên gọi của trò chơi có thể nhìn thấy được trong tương lai. Khả năng có nhiều kịch bản trong vấn đề này: gia tăng đàn áp, ám sát chính trị, khủng bố nhà nước, nhà nước trong tình trạng khẩn cấp, đảo chính. Các cuộc bầu cử dự tính vào các năm 2017 và 2018 có thể bị hủy bỏ, trì hoãn hoặc trở thành trò hề với việc chính thể mất vị thế hợp pháp; và Campuchia trở thành một nhà nước bị bỏ rơi”.

Tuy nhiên, theo một blogger chính trị nổi tiếng, ông Ou Rithy cho rằng “Vấn đề lớn chưa xảy ra. Nó sẽ xảy ra một khi chính quyền buộc phải làm việc với những người lo ngại về sự quản lý bầu cử. Công luận hiện nay trông chờ nhiều hơn vào tự do, công bằng và minh bạch trong các cuộc bầu cử 2017 và 2018”. Ông nói thêm: “Nếu chính phủ tiếp tục phá vỡ đối lập một cách bất hợp pháp, vấn đề sẽ không giải quyết được, bởi vì những người ủng hộ đối lập sẽ gia tăng”.

Mặc dù sức ép chính đối với CPP đến từ đảng đối lập CNRP, nhưng phong trào chống lại CPP lớn hơn một đảng. Vanna Hay, 29 tuổi, một thành viên ủng hộ đối lập và một chuyên gia về năng lượng, hiện đang sống tại Nhật Bản nói: “Tôi không nghĩ Chính phủ do CPP điều khiển có thể đập tan được đảng đối lập. Nhưng nếu chúng tôi buộc phải nói rằng nếu họ thành công trong việc phá vỡ đảng đối lập, thì các vấn đề của họ nhất định vẫn sẽ không được giải quyết. Tất cả các công dân sẽ đứng lên và biểu tình phản đối chính quyền cho đến khi chúng tôi có những lãnh đạo mới. Thậm chí họ có thể trục xuất Chủ tịch đảng CNRP Sam Rainsy hoặc Phó Chủ tịch Kem Sokha, nhưng người trẻ, những người giống như chúng tôi, sẽ đứng lên”.

Hơn nữa, ông Hey nói ông tin rằng CPP không thể tiếp tục sử dụng trò chơi giống như họ đã làm trong các cuộc bầu cử trước, bởi vì họ không còn có thể kiểm soát truyền thông.

Ông Hey nói tiếp: “Hầu hết các công dân Campuchia hiện nay đều tức giận đối với báo chí trong nước, như đài phát thanh, truyền hình và báo chí địa phương và họ dựa vào tin tức trên Facebook, nơi hầu hết thông tin về bất kỳ vấn đề gì đều được chia sẻ”.

“Hơn nữa, họ nghe tin tức từ Đài RFA, VOA hoặc RFI, đó là những diễn dàn tin tức độc lập đưa đến những tin tức thực sự đối với họ”, ông Hey nói.

Những lo ngại về tham nhũng tràn lan và chính quyền lạm dụng quyền lực đã được chia sẻ trên mạng xã hội là một trong những lý do dẫn tới thành công của CNRP trong cuộc bầu cử năm 2013 và đã được thể hiện trong cuộc điều tra dư luận của Quỹ châu Á năm 2014.

Theo điều tra trên, tham nhũng được coi là vấn đề lớn nhất ở Campuchia với tỷ lệ 29% người được hỏi ý kiến, tiếp theo là các vấn đề thất nghiệp, nghèo đói với tỷ lệ 17%, các vấn đề kinh tế nói chung 13%, tranh chấp chính trị và đối đầu chiếm 8%.

Sam Inn, một lãnh đạo lâu năm của một số tổ chức phi chính phủ (NGO) và đã thành lập đảng Dân chủ cơ sở vào năm 2015, nói rằng những cố gắng ngăn chặn việc giáo dục công luận bởi những nhà theo dõi nhân quyền và bình luận chính trị giờ đây giống như việc bỏ thuốc đánh răng trở lại hộp của nó. Ông Sam Inn nói: “Tôi nghi ngờ chiến lược của họ sẽ có hiệu quả. Sự hiểu biết của người dân đã được nâng cao. Họ không thể loại bỏ điều đó ra khỏi trái tim và khối óc của người dân. Người dân biết quyền của họ và họ muốn có sự thay đổi”. Trong khi đó, thủ lĩnh đối lập Sam Rainy cho rằng rõ ràng CPP, do Hun Sen lãnh đạo, đã hết quan tâm đến những vấn đề hệ trọng gắn chặt với đất nước mà hiện chỉ đang tập trung vào việc duy trì sự tồn tại của chính mình. Ông Sam Rainsy nói: “Hun Sen rất thông minh trên con đường leo lên vị trí quyền lực, có nghĩa là tiếp tục những hành động chiến thuật bất chấp đạo lý với mục đích loại trừ các kẻ thù hay đối thủ tiềm tàng của ông ta. Đất nước đang bị quản trị sai lầm, sự bất mãn đang gia tăng do gia đình trị, tham nhũng, nghèo đói dai dẳng, bất công xã hội, tội phạm không bị trừng phạt và gia tăng đàn áp chính trị. Chính CPP đang đối mặt với sự đe dọa sống còn chứ không phải CNRP, đối mặt với sự lỗi thời của họ, với những xung đột nội bộ và những tính không chính đáng của họ. Làm sao một chính đảng kinh khủng như thế có thể tồn tại trong thời kỳ hiện đại?”.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s