Thông tin tổng hợp

Đứng riêng

Đại hội đảng Lao động Triều Tiên: Sự tìm về quá khứ

Đại hội đầu tiên của đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên trong gần bốn thập kỷ qua đánh dấu sự khởi đầu chính thức của thời đại Kim Jong Un, song sự kiện này giống như sự bằng lòng với quá khứ, thay vì hứa hẹn về tương lai.

Giới phân tích hầu như không nhận thấy các dấu hiệu thay đổi chính sách hoặc các cải cách thực sự dưới sự lãnh đạo của ông Kim, bởi nhà lãnh đạo 33 tuổi này đưa ra rất ít dấu hiệu thay đổi trong nước, trong khi vẫn tiếp tục chính sách đối ngoại thách thức hiếu chiến với sự hậu thuẫn của kho vũ khí hạt nhân đang được mở rộng.

Đại hội đảng lần này – được nhiều người coi là “lễ đăng quang” chính thức của ông Kim Jong Un, người thừa kế quyền lực sau khi cha đẻ của ông là Kim Jong Il qua đời cuối năm 2011 – vẫn luôn được cho là sẽ trở thành “cuộc trình diễn” hơn là mang tính thực chất. Tuy nhiên, thậm chí các điểm nhấn mang tính biểu tượng cũng có phần “nhìn lại”, với phiên họp cuối cùng hôm 9/5 của kỳ họp kín kéo dài 4 ngày là nhằm đề cử ông Kim vào vị trí Tổng bí thư đảng. Chức vụ “tổng bí thư” từng được ông nội của Chủ tịch Kim, nhà sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành, sử dụng trong thời kỳ những năm 1950-1960 – thời kỳ hoàng kim của công cuộc khôi phục nhanh chóng và công nghiệp hóa thời hậu Chiến tranh Triều Tiên, khi mà nền kinh tế Triều Tiên vượt lên trên nước tư bản Hàn Quốc.

Nhà lãnh đạo trẻ có ngoại hình khá giống ông nội Kim Nhật Thành – đây là sự tương đồng mà ông Kim cố gắng thể hiện để tự biến mình thành một phần trong di sản của nhà sáng lập đất nước. Trong suốt kỳ đại hội, ông Kim Jong Un mặc comple và đeo cà vạt kiểu phương Tây – trang phục được ông Kim Nhật Thành ưa thích, trong khi ông Kim Jong Il thường mặc bộ áo “kiểu Mao Trạch Đông” cho các sự kiện trang trọng.

Sự trở lại của đảng Lao động

Nếu như chức vụ mới và sự lựa chọn âu phục của ông Kim giống với thời kỳ trước đây, thì toàn bộ kỳ đại hội này cũng mang tính chất như vậy, bởi sự kiện này đánh dấu sự trở lại của đảng cầm quyền – dưới sự dẫn dắt của ông Kim Jong Un – vốn mất đi quyền lực chính trị đáng kể vào tay quân đội dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Il.

Michael Madden, biên tập viên của trang mạng North Korea Leadership Watch nói: “Đây là sự trở lại cơ cấu lãnh đạo của ông nội Kim, khi toàn bộ hệ thống chính phủ hoạt động hiệu quả hơn. Dường như ông Kim Jong Un không chỉ quan tâm đến việc cho thấy ngoại hình giống ông nội, mà ông còn muốn điều hành đất nước theo cùng cách đó”. Việc bầu các tổ chức đảng quan trọng trong đại hội vừa qua chứng kiến sự cắt giảm đáng kể các sĩ quan quân đội vào các vị trí cấp cao và việc thu hẹp Quân ủy trung ương. Tuy nhiên, việc chuyển giao thế hệ trong ban lãnh đạo cấp cao mà một số nhà phân tích dự đoán đã không xảy ra. Ông Madden nói: “Bạn cần nhớ rằng hệ thống này thay đổi với tốc độ ‘băng tan’. Chúng ta sẽ không bao giờ được thấy những người khoảng 25 tuổi bỗng nhiên xuất hiện trên vũ đài chính trị”.

Sự đình đốn chính sách

Về mặt chính sách, đại hội lần này chủ yếu lựa chọn củng cố nguyên trạng, tuyên bố về quan điểm tự coi mình là cường quốc vũ khí hạt nhân và chắc chẳn thông qua nỗ lực thúc đẩy và mở rộng kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Hiện có rất ít dấu hiệu cải cách kinh tế, với việc ông Kim Jong Un công bố kế hoạch 5 năm mới với rất ít chi tiết, nhưng chứa đựng đầy tham vọng khoa trương về việc thúc đẩy sản xuất.

Stephan Haggard, chuyên gia về Triều Tiên tại Viện Kinh tế Quốc tế Petersen nói: “Chính sách xoay trục sang lĩnh vực kinh tế rất đáng thất vọng. Nó cho thấy ban lãnh đạo vẫn không thể phân biệt rõ ràng giữa các mục tiêu vĩ mô và các dự án để phô trương và ngày càng ít cải cách lớn. Nếu đại hội lần này tìm cách gửi bất kỳ thông điệp nào tới thế giới bên ngoài… thì thông điệp đó chính là: Hãy quen với việc chúng tôi tiếp tục làm những gì chúng tôi đang làm”.

Sân khấu chính trị

Việc thiếu vắng cải cách chính trị làm dấy lên câu hỏi về mục đích thực sự của đại hội lần đầu được tổ chức kể từ năm 1980 này. Đối với một số người, đây thực chất chỉ là một sân khấu chính trị, với ông Kim Jong Un đứng ở hàng trên và ở trung tâm sân khấu.

Sau hơn 4 năm cầm quyền, gây ấn tượng bởi các cuộc thanh trừng, các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa, ông Kim đã củng cố vị trí là nhà lãnh đạo duy nhất của Triều Tiên và vẫn sẽ là người đứng đầu đất nước trong tương lai gần. Chang Yong-Seok, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Hòa bình và Thống nhất tại Đại học Quốc gia Seoul nói: “Đại hội lần này là sự kiện chính trị đơn thuần để ban lãnh đạo tự phê chuẩn họ. Sự kiện này chỉ nhằm tôn sùng ông Kim và thể hiện lòng trung thành. Cuối cùng thì đó là mục đích duy nhất”.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s