Thông tin tổng hợp

Đứng riêng

Venezuela: Gia tăng nguy cơ bất ổn từ cuộc khủng hoảng điện

Ngày 27/4, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã phải đối mặt với những phản ứng mạnh mẽ trước những giải pháp mà ông vừa đưa ra nhằm đối phó với tình trạng thiếu điện nghiêm trọng trong khi phe đối lập kêu gọi tiến hành trưng cầu dân ý để hạ bệ ông.

Từ tuần này, Chính quyền Maduro bắt đầu thực hiện việc cắt điện 4 tiếng mỗi ngày trên khắp cả nước và kéo dài trong vòng 40 ngày. Ông Maduro còn công bố việc bắt buộc hàng triệu công chức ở nước này phải nghỉ việc ba ngày trong tuần, ít nhất trong vòng 2 tuần tới, chỉ làm việc vào các ngày thứ Hai và thứ Ba, để tiết kiệm điện. Phó Tổng thống Aristobulo Isturiz cũng cho biết các trường học cấp 1, 2 cũng sẽ đóng cửa vào các ngày thứ Sáu.

Những người làm việc cho nhà nước, chiếm số lượng đông nhất, vẫn sẽ được trả lương trong những ngày nghỉ. Một số người dùng ngày nghỉ để đi xếp hàng mua thực phẩm và các hàng hóa khác. Còn một số khác ở nhà, vẫn xem TV và dùng điều hòa, rồi đưa ra những lời chỉ trích rằng nghỉ không phải là cách tiết kiệm điện hiệu quả. Ngoài ra còn vấn đề về phần công việc mà họ phải để lại chưa làm. Nhà phân tích Diego Moya-Ocampos thuộc hãng tư vấn IHS Global Insight nhận xét: “Biện pháp này sẽ làm tê liệt hành chính công của Venezuela, tiếp tục cản trở khả năng hành động của chínhh quyền”.

Sau khi việc cắt điện được áp dụng vào ngày 26/4, người dân khắp nơi trên cả nước đã xuống đường biểu tình, nhiều nơi còn lập các bức tường lửa và cướp phá các cửa hàng để lấy bánh mì và nhiều thực phẩm khan hiếm khác. Ông Doris Falcon, một cán bộ hành chính ở thành phố Maracaibo- một trong những nơi xảy ra bạo động, cho biết: “Tình hình rất căng thẳng. Có những nơi bị mất điện tới gần 10 tiếng đồng hồ, khiến cho người dân càng thêm tức giận”.

Một ngày sau khi ông Maduro công bố những biện pháp đối phó với tình trạng thiếu điện, phe đối lập bắt đầu chiến dịch tiến hành thu thập gần 200.000 chữ ký của các cử tri cho đơn kiến nghị tiến hành trưng cầu dân ý, bước đầu để có thể tiến hành các thủ tục nhằm phế truất Tổng thống trước khi hết nhiệm kỳ vào năm 2019. Tại thủ đô Caracas, hàng trăm người xếp hàng để ký vào đơn kiến nghị. Ông Miriam Leal, 54 tuổi, nói: “Tôi tới để ký đơn nhằm chấm dứt tình trạng này. Chúng tôi thiếu thuốc men, việc làm, giáo dục, và giờ là điện”.

Ông Maduro đã chỉ trích các vụ biểu tình bạo động và cho rằng các đối thủ chính trị của ông đang cố gắng gieo rắc lộn xộn và chống phá ông. Ông nói: “Cánh hữu điên khùng không hiểu rằng trong những lúc khó khăn, một gia đình phải hợp sức với nhau. Họ đang cố tạo ra tình trạng bạo lực”. Ông cảnh báo rằng mực nước ở đập lớn nhất Venezuela đã giảm gần tới mức tối thiểu do hạn hạn. Nếu mực nước tiếp tục hạ thấp hơn nữa, cả nước sẽ mất điện.

Venezuela là nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, song nước này đang bị chao đảo bởi giá dầu thô trên thế giới xuống thấp. Chính phủ cương quyết không dùng dầu để sản xuất điện vì cho rằng nó không hiệu quả. Các nhà máy điện sử dụng các công nghệ khác như điện hạt nhân cũng không được xây dựng.   Chính quyền đổ lỗi việc thiếu điện là do hạn hán gây ra bởi hiện tượng thời tiết En Nino. Còn những người chỉ trích lại cho rằng do chính phủ quản lý kinh tế kém và vận hành mạng lưới điện không hiệu quả. Theo các chuyên gia, việc thiếu kế hoạch và bảo dưỡng là những nguyên nhân ngoài nguyên nhân thời tiết.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra cảnh báo khắc nghiệt về tình trạng nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ này của Venezuela. Theo IMF, tăng trưởng kinh tế Venezuela sẽ giảm 8% và lạm phát sẽ vượt mức 700%.

Khi người dân trở nên tức giận, các chính trị gia đối lập ở Caracas kêu gọi mọi người bình tĩnh sau khi phe đối lập đã được Hội đồng Bầu cử Quốc gia (CNE) chấp thuận yêu cầu tiến hành thu thập chữ ký, một thắng lợi cho phép họ bắt đầu tiến trình bãi nhiệm ông Maduro. Ngày 26/4, CNE đã cho phát các biểu mẫu thu thập chữ ký cần thiết để bắt đầu tiến trình nhiều bước này. Ngày 27/4, các lãnh đạo phe đối lập đã tổ chức các cuộc mít tinh để phát động chiến dịch bãi nhiệm tổng thống trong khi nhiều cơ quan nhà nước vẫn đóng cửa. Henry Ramos, Chủ tịch Quốc hội thuộc phe đối lập kiểm soát, nói: “Chính phủ đang lo sợ trước hành động này và đó là lý do tại sao họ đang tung ra đủ mọi chướng ngại, song chúng tôi sẽ thu thập được đủ các chữ ký”. Theo các cuộc thăm dò dư luận, khoảng 2/3 người dân Venezuela muốn ông Maduro ra đi. Lãnh đạo phe đối lập Henrique Capriles ngày 27/4 nói rằng phe của ông hi vọng sẽ tiến hành cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, việc bãi nhiệm ông Maduro không phải đơn giản. Giới phân tích cho rằng các đồng minh của ông Maduro có thể trì hoãn tới tháng 1/2017, và ở thời điểm đó, một cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm thành công sẽ không thể dẫn đến cuộc bầu cử sớm được nữa mà quyền lực sẽ được chuyển sang cho Phó Tổng thống.

Giới phân tích và một số chính trị gia đã cảnh báo rằng sự bất mãn của dân chúng có thể dẫn tới tình trạng bạo động ở nước này, vốn đã được Liên hợp quốc xếp là một trong những nước bạo lực nhất thế giới. Năm 2014, các cuộc biểu tình đường phố chống chính quyền tại Venezuela đã khiến 43 người thiệt mạng.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s