Thông tin tổng hợp

Đứng riêng

Dưới thời Tập Cận Bình, quân đội Trung Quốc được chắp cánh

Chống tham nhũng, tăng cường năng lực hải quân và không quân, Tập Cận Bình đã đặt quân đội trong tư thế sẵn sàng để khống chế khu vực và củng cố quyền lực của bản thân.

Người đứng đầu Trung Quốc hiện đang tập trung trong tay nhiều quyền lực: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương, nay thêm chức Tổng tư lệnh Liên quân, Tập Cận Bình có thể điểu khiển với bàn tay sắt những hoạt động của quân đội Trung Quốc.

Ngay từ đầu năm, đã có một loạt những thay đổi: chỉnh đốn các quân khu, xem xét lại chủ thuyết, hiện đại hóa trang thiết bị, truy quét tham nhũng,…Ban lãnh đạo Trung Quốc đã phô bày tham vọng bá quyền tại một châu Á đang sục sôi. Tập Cận Bình, người chủ trương vụ “đại nhảy vọt về quân sự” này đã nêu ra một quyết định chiến lược chủ chốt để thực hiện “giấc mơ Trung Quốc” của một quân đội hùng mạnh từ nay đến năm 2020, đó là quân đội phải “chuẩn bị chiến đấu và chiến thắng”.

Báo chí chính thức kể ra “những thử thách mới của Trung Quốc: Chống khủng bố” ở miền Tây (Tân Cương), nơi người Duy Ngô Nhĩ đang bị đàn áp, và “mối đe dọa” tại Biển Đông – nơi Bắc Kinh đang vội vã quân sự hóa các rạn san hô. Hồi tháng 3, thủ tướng Lý Khắc Cường cũng cao giọng phụ họa, nhấn mạnh sự quan trọng “phải chuẩn bị một cách có kế hoạch cho đối đầu quân sự trên mọi lĩnh vực”.

Cải cách quân đội trên mọi phương diện

Trước hết là cải tổ sâu sắc cơ cấu. Tập Cận Bình đã giải thể 4 tổng cục của quân đội phụ trách hậu cần, vũ khí, tuyển mộ và chính trị. Quá độc lập và không kiểm soát được, những nơi hùng cứ này nay đã bị nhập vào Quân ủy Trung ương (CMC) do Tập Cận Bình làm Chủ tịch. Trước đây có 15 ban, CMC giám sát các vấn đề chiến lược, quản lý nhân sự, thiết bị và chống tham nhũng. Là cánh tay vũ trang của Đảng Cộng sản, Quân ủy tổ chức lại 7 quân khu thành 5 “vùng chiến thuật”.

Tiếp đến, quân đội được chia làm nhiều nhánh. Bên cạnh lục quân, hải quân và không quân, còn lập thêm Bộ Tham mưu Bộ binh và một đơn vị chiến tranh mạng. Đặc biệt là “lực lượng tên lửa”, phụ trách hỏa tiễn đạn đạo, được Tập Cận Bình giao nhiệm vụ phải là “trung tâm của răn đe chiến lược”. Tập Cận Bình muốn tiến thật nhanh. Tháng 9/2015, Tập Cận Bình loan báo đến 2017 sẽ giảm 300.000 quân, chủ yếu là dân sự, để quân đội tập trung hướng về đối đầu trên không và trên biển. Không quân đầu tư vào phi cơ tiêm kích, nhất là loại J-10 sản xuất trong nước, và các phi cơ ném bom tầm xa.

Hải quân cũng trên đường đua, với 3 hạm đội liên tục tập dượt và hoạt động trong năm 2015. Sau khi mua của Ukraine hàng không mẫu hạm đầu tiên đặt tên Liêu Ninh, Bắc Kinh vào cuối năm ngoái loan báo đóng thêm chiếc thứ hai hoàn toàn “made in China”, và dự kiến thêm một tàu sân bay thứ ba. Nhà nghiên cứu Shinji Yamaguchi của Viện nghiên cứu Quốc phòng Tokyo nhận xét: “Trung Quốc đã mua thêm các khu trục hạm, chiến hạm kiểu mới, và từ 2005-2014 đã tăng số lượng tàu ngầm từ 10 chiếc lên 45 chiếc. Một điều chưa từng thấy!”

Tham vọng khống chế Biển Đông và khu vực

Tìm kiếm tính chính danh, Tập Cận Bình trước hết muốn nắm chặt quân đội, phải ”tuyệt đối trung thành” như ông ta tuyên bố ngày 21/4. Ông Shinji Yamaguchi phân tích: “Một trong các mục đích hàng đầu là nắm trọn quyền lực. Tập Cận Bình đã làm tất cả để giải thể hệ thống cũ mà ông ta cho là không hiệu quả và tham nhũng, trao quyền hành lớn hơn cho đảng để kiểm soát quân đội”.

Theo một nhà ngoại giao quân sự châu Á, không chỉ về chính trị mà Tập Cận Bình còn muốn chứng tỏ ông ta biết cách “trang bị cho Trung Quốc một quân đội hiện đại và phản ứng nhanh”. Quân đội phải cơ động hơn, sẵn sàng chiến đấu trên không và trên biển. Nhà ngoại giao này nói: “Lâu nay các đội quân được bố trí hướng về phía Nga và Mông Cổ để bảo vệ biên giới trên bộ. Thời kỳ đó đã qua rồi. Người cầm lái vĩ đại nay cần một quân đội có thể phối hợp hải, lục, không quân”.

Hải cảng, phi đạo, radar… Bắc Kinh quân sự hóa các đảo nhỏ, mặc cho Philippines, Việt Nam, Malaysia và vùng lãnh thổ Đài Loan phản đối. Mới đây đô đốc Harry Harris, tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương nhận định: “Trung Quốc rốt cuộc sẽ kiểm soát được các tuyến đường biển và đường không” tại khu vực quan trọng này của thương mại quốc tế, với “5.300 tỷ USD trị giá hàng hóa trong đó có 1.000 tỷ cung ứng cho Hoa Kỳ”. Chuyên gia Shinji Yamaguchi nhận xét: “Bắc Kinh muốn Washington hiểu rằng từ nay Trung Quốc có khả năng tấn công mạnh, gây thiệt hại cho Mỹ. Họ đã sản xuất loại hỏa tiễn như DF-21D có thể đánh đắm tàu sân bay. Bắc Kinh triển khai lực lượng hỏa tiễn, rất thiết yếu để kiểm soát khu vực”.

Hiện 1.200 hỏa tiễn tầm ngắn đang hướng về Đài Loan, và Trung Quốc còn vươn ra ngoài biên giới, xây dựng một “căn cứ hậu cần hải quân” tại Djibouti. Nhà Trung Hoa học Jean-Pierre Cabestan ở Hong Kong giải thích, không chỉ để bảo vệ các công dân và công ty Trung Quốc ở châu Phi, mà còn dự trù trường hợp phải di tản khỏi các khu vực chiến sự. Đây sẽ là phép thử cho quân đội viễn chinh Trung Quốc, đặc biệt là hải quân.

Mục tiêu: Đại hội Đảng năm 2017

Tập Cận Bình cần đến một quân đội “phủ phục” dưới chân mình để nhắm đến Đại hội Đảng lần thứ 19 vào năm tới, bởi vì quân đội Trung Quốc trước hết là cánh tay nối dài của Đảng, chứ không phải quân đội quốc gia. Đó là vai trò đã được Mao Trạch Đông ấn định từ năm 1927.

Ông Tập nhấn mạnh sự trung thành và truyền thống cách mạng, còn các quan chức dưới quyền ông tố cáo “các thế lực thù địch” với “những ý tưởng chính trị sai lạc”, kêu gọi quân đội “tái lập tinh thần quân sự”. Từ 3 năm qua, quân đội là một trong những đích nhắm của chiến dịch “đả hổ diệt ruồi”. Tướng Quách Bá Hùng (Guo Boxiong), nguyên Phó Chủ tịch CMC, bị cánh chức và đang chờ ra tòa vì tham nhũng; tướng Từ Tài Hậu (Xu Caihou), người thân cận với Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang, bị khai trừ khỏi Quân ủy. Hai tướng lĩnh này bị nghi ngờ là muốn lật đổ Tập Cận Bình.

“Tổng tư lệnh liên quân” giờ đây hoàn toàn rảnh tay, để điều khiển một quân đội đã phô trương uy lực trong dịp kỷ niệm chiến thắng trước Nhật Bản năm 1945.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s